Hội thi văn nghệ - kể chuyện chào mừng 43 năm giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018) với chủ đề "Uống nước nhớ nguồn"

Thứ ba - 17/04/2018 13:04
Hòa chung nhịp đập con tim trong những ngày tháng tư lịch sử, với không khí thi đua sổi của cả nước lập thành tích kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm: Kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018); 132 năm ngày Quốc tế Lao động 01/5, 84 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2018) và hướng đến kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2018); 128 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu. Sáng ngày 16/04/2018 trường Tiểu học Phú Tân llong trọng tổ chức hội thi văn nghệ - kể chuyện để ôn lại truyền thống và thiết thực chào mừng các sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc.
Hội thi văn nghệ - kể chuyện chào mừng 43 năm giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018) với chủ đề "Uống nước nhớ nguồn"
          Hội thi văn nghệ - kể chuyện nhằm phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng tự hào dân tộc; đồng thời là dịp để tri ân sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đồng bào, đồng chí đã hy sinh cho thành quả vĩ đại của sự nghiệp giải phóng dân tộc.
                                   Dù ai đi ngược về xuôi
                                  Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba.
                                  Dù ai buôn bán đường xa,
                                  Nhớ ngày giỗ Tổ tháng ba mà về
           Giổ Tổ Hùng Vương mồng 10 tháng 3 nhằm nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về những truyền thống, đạo lý tốt đẹp của ông cha trong quá khứ, để từ đó không ngừng ra sức rèn đức, luyện tài, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc. Để xứng đáng con cháu dòng dõi tiên rồng.
           43 năm đã đi qua, 43 năm đất nước chúng ta thống nhất và phát triển để được như ngày hôm nay. Không thể nào quên đi những công ơn vĩ đại của thế hệ cha ông đi trước, họ đã phải hi sinh tất cả, máu và nước mắt của biết bao nhiêu đồng bào ta đã rơi xuống để có được giây phút non sông thống nhất.
           Cô Nguyễn Thị xắm Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc hội thi

        Mở đầu cho hội thi là tiết mục nhảy khiêu vũ của tập thể học sinh khối lớp 3 – do biên đạo múa thầy Nguyễn Đôn Nguyên
         Sự hụt hẫng của người Việt Nam khi hay tin Bác qua đời đã gây nên cho nhạc sĩ Xuân Giao một niềm xúc động mạnh. Nén nỗi đau mất mát, kìm lại những giọt nước mắt như hàng triệu người đang khóc Bác, nhạc sĩ Xuân Giao nhìn ảnh Bác, nhớ về Bác bằng cái đẹp của nụ cười, ánh mắt cùng một cách sống bình dị, chan hòa. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ để những giai điệu hồn nhiên trong sáng bật ra. Theo Xuân Giao, nó còn được cộng hưởng bởi một câu chuyện “đẹp như trong mơ”. 
        Cho đến nay, hàng triệu trẻ em Việt Nam và ngay cả các thầy cô giáo, cả ba mẹ của các em, … tất cả mọi người vẫn mong muốn được mơ thấy Bác.
       Để thể hiện lòng kính yêu đến Bác, tập thể các em học sinh lớp 1 trình bày tiết mục hát - múa  “Đêm qua em mơ gặp bác Hồ”

            Tuổi thơ có nhiều ước mơ thật thú vị. Ca khúc “Chiến sĩ tí hon” nói về ước mơ các em nhỏ được làm chiến sĩ. Các em bé vai mang súng bước theo lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong tiếng trống nhịp nhàng.
          Bài hát này do Việt Anh đặt lời theo giai điệu của bài “Cùng nhau đi hồng binh” của tác giả Đinh Nhu được sáng tác trong thời kì trước cách mạng tháng 8 năm 1945.
         .Ca khúc “Chiến sĩ tí hon” do tập thể học sinh khối lớp 2 thể hiện.
 
         “Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”.
          Năm 1955, Bác Hồ của chúng ta cũng từng nói: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi Nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho Nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi Nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích Nước nhà mà hy sinh phấn đấu đến chừng nào?”
         Tiết mục “Khát vọng tuổi trẻ” của nhạc sĩ Vũ Hoàng do tập thể học sinh khối lớp 3 thể thể hiện.
 

          Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác Hồ luôn luôn tâm niệm cội nguồn dân tộc. Người thường nhắc nhở toàn Đảng, toàn dân ta phải phát huy truyền thống con cháu Lạc Hồng, giữ gìn giang sơn gấm vóc, phấn đấu đưa nước ta sánh ngang với các cường quốc năm châu!

          Ngày 18/9/1954, trước Đền Hạ thuộc Đền Hùng, Phú Thọ, Bác Hồ đã nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong chuẩn bị về tiếp quản Thủ đô. Bác căn dặn: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”!

         Để thể hiện lòng thành kính và ghi nhớ công ơn dựng nước của các vua Hùng  và lời căn dặn của Bác, tập thể học sinh lớp 4 thể hiện qua hoạt cảnh “Sự tích bánh chưng bánh dày”. 
 
               
             Chị Võ Thị Sáu trở thành bất tử. Chị sẽ sống cùng lịch sử cách mạng Việt Nam. Chị đã làm rạng rỡ cho non sông đất nước này, tô điểm cho khuôn mặt tuổi trẻ Việt                   Nam dám ngẩng cao sánh vai cùng tuổi trẻ năm châu trong lịch sử chống phát xít và đế quốc thực dân trên hành tinh trái đất. 
           Tập thể lớp 5 đã cho chúng ta thấy lại hình ảnh chị Võ Thị sáu qua hoạt cảnh “Người con gái đất đỏ”.

               Hội diễn văn nghệ kết thúc thành công tốt đẹp đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi học sinh. Thể hiện được tình yêu đối với quê hương, đất nước, Bác Hồ, các anh hùng liệt sĩ và mái trường, thầy cô giáo qua những ca khúc, vũ điệu ngây thơ, hoạt cảnh hồn nhiên nhưng đặc sắc về nội dung, có tính thẩm mỹ cao. Thể hiện rõ nét khả năng và năng khiếu của thầy và trò trường tiểu học Phú Tân. 

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây