Tuyên truyền phòng bệnh tay chân miệng ở trường học

Thứ sáu - 16/04/2021 17:00
PHÒNG GDĐT TP THỦ DẦU MỘT
TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ TÂN
  BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG
THÁNG 04/2021
       Hiện nay tại một số tỉnh thành phố trên cả nước bệnh tay chân miệng đang diễn biến hết sức phức tạp với khoảng 30.000 trường hợp mắc, bệnh có chiều hướng gia tăng mạnh trong cộng đồng. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ để lại những biên chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.
  • Những biểu hiện của bệnh tay- chân- miệng.
            Trẻ mắc bệnh tay- chân- miệng sẽ có những  biểu hiện như sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, đau họng, nổi nốt phỏng nước. Ban đầu có những chấm đỏ xuất hiện 1-2 ngày sau khi sốt, sau đó tiến triển thành phỏng nước và vỡ ra thành vết loét. Phỏng nước cũng xuất hiện ở da, thường thấy ở lòng bàn tay, bàn chân, niêm mạc miệng, lưỡi và mặt trong của má.
     Bệnh tay- chân- miệng lây truyền cao nhất trong tuần đầu của bệnh, bệnh lây trực tiếp từ người sang người.
    - Qua tiếp xúc trực tiếp với phân, dịch tiết mũi họng, dịch tiết của các nốt phỏng nước bị vỡ.
    - Qua tiếp xúc giữa các trẻ với nhau hoặc đồ chơi, bàn ghế, sàn nhà… bị nhiễm viruts.
    - Qua đường tiêu hóa do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm mầm bệnh.
  • Các biện pháp phòng bệnh ở trường học
           Hiện nay chưa có vacxin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh sau:
         - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn trước khi ăn hoặc sau khi đi vệ sinh.
        - Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các trường hợp trẻ mắc bệnh, khi trẻ mắc bệnh phải cho nghỉ học để cách ly tranh lây bệnh cho các trẻ khác.
       - Vệ sinh răng miệng và thân thể trẻ luôn sạch sẽ, không cậy vỡ nốt phỏng nước để tránh nhiễm trùng và lây lan bệnh cho người khác.
        - Thực hiện 3 sạch: ăn sạch - uống sạch - ở sạch và chơi đồ chơi sạch.
        - Thực hiện vệ sinh ATTP, vệ sinh ăn uống, ăn chin, uống sôi.
        - Phối hợp với cha mẹ học sinh triển khai các biện pháp phòng dịch chống lây nhiễm trong cộng đồng.
        - Vệ sinh mội trường trong, ngoài lớp học, nhà vệ sinh, nhà ăn, nhà bếp, sân trường, … luôn sạch sẽ.
        - Vệ sinh môi trường, khử trùng lớp học và các đồ chơi của trẻ.
        - Cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi có những dấu hiệu nghi ngờ để được khám và điều trị kịp thời, phối hợp xử lý ổ dịch.
                                                                                            Cán bộ tuyên truyền
                                                                                                GVCN VÀ Y TẾ