Bình Dương triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh virus Corona (nCoV)

Thứ hai - 03/02/2020 12:41
Binh Duong SmartCity

Cổng Thông tin điện tử Bình Dương | 08:41 03/02/2020

(Binhduong.gov.vn) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Bình Dương đã chủ độ​ng triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh nCoV theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, UBND tỉnh đã quyết định dừng một số lễ hội thu hút đông người tham dự như Lễ kỷ niệm 05 năm hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản), dự kiến diễn ra ngày 7/02/2020 (tức ngày 14 tháng Giêng, âm lịch).

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo cho các công ty du lịch tạm thời ngưng các tour du lịch đến những nơi có dịch, dừng khai mạc một số lễ hội lớn thu hút đông người tham dự. Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương đã có chỉ đạo yêu cầu Công đoàn các cấp chủ động, quyết liệt phòng dịch bảo sức khỏe và tạo tâm lý yên tâm cho người lao động.

Bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, LĐLĐ tỉnh đã đề nghị các Công đoàn cơ sở đề xuất với người sử dụng lao động nước ngoài và lao động Việt Nam đến từ các vùng có dịch được nghỉ việc để theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, bảo đảm không để lây lan khi đi làm. Ngoài ra, đề xuất với người sử dụng lao động trang bị đầy đủ các phương tiện y tế phòng tránh lây nhiễm bệnh, giữ gìn vệ sinh tại doanh nghiệp. Các cấp Công đoàn tăng cường tuyên truyền cho người lao động về các giải pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngày 31/01/2020, ông Lê Phú Hòa - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương đã ký văn bản số 57/SNgV-HTQT khuyến cáo các doanh nghiệp tạm thời cho phép các chuyên gia, nhân viên là người Trung Quốc không quay lại công ty tại Bình Dương làm việc đến hết ngày 15/2, nhằm phòng tránh đến mức tối đa nguy cơ xâm nhập, lây lan dịch bệnh.

Ngành Y tế Bình Dương cũng đã công bố đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin nóng phòng, chống dịch nCoV nhằm hỗ trợ, tư vấn, xử lý thông tin từ người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch bệnh Corona một cách kịp thời, hiệu quả, chính xác; giảm thiểu tối đa khả năng nhiễm bệnh và lây lan của dịch bệnh.

Zalo
Ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp ngành Y tế và các địa phương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Dương​

Ngày 01/02/2020, ngay sau cuộc họp trực tuyến toàn quốc về tình hình phòng, chống dịch bệnh Corona do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì, ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã họp ngành Y tế và các địa phương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Hưng yêu cầu các huyện, thị, thành phố thành lập ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; sớm ban hành kế hoạch triển khai thực hiện phòng, chống dịch tại địa phương mình, trong đó chú ý công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp, người dân tham gia phòng, chống dịch hiệu quả. Đối với ngành Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch yêu cầu phối hợp với ngành Y tế xem xét, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong trường học, thực hiện phun thuốc khử trùng tại các trường học và xem xét tình hình để quyết định cho học sinh tạm thời nghỉ học hay không.​​

Để chủ động đối phó với dịch bệnh, ngành Y tế xem xét kiểm tra các phòng cách ly của các huyện, thị, thành phố; kiểm tra tổ chức phòng, chống dịch ở các tuyến cơ sở; tăng cường công tác đảm bảo vật tư y tế, kiểm soát giá bán các thiết bị y tế tại các hiệu thuốc, cửa hàng kinh doanh hộ gia đình.

Đối với các lễ hội đã chuẩn bị khai mạc thì giảm quy mô, thời gian tổ chức theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đối với các lễ hội thu hút đông người tham dự chưa khai mạc thì ngưng tổ chức.

Trên tinh thần đó, ngày 02/02/2020, ông Vương Vĩnh Thắng - Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu cho biết, Ban tổ chức đã quyết định ngưng Lễ rước kiệu Bà vào ngày Rằm tháng Giêng theo thông lệ để phòng ngừa và đảm bảo sức khỏe cho người dân trước dịch bệnh Corona gây ra. Chiều 02/02/2020 (mùng 9 tháng Giêng âm lịch), Lễ hội Cung nghinh thánh giá Thiên Hậu Thánh Mẫu tại Chùa bà Thiên Hậu thuộc trung tâm thành phố mới, phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một và hoạt động tổ chức đấu giá lồng đèn tại chùa Bà Thiên Hậu (phường Phú Cường) vẫn diễn ra bình thường như mọi năm, tuy nhiên giảm về quy mô và thời gian theo như tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh để giảm thiểu tối đa sự lây lan của dịch bệnh, tối 02/02/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đã phát thông báo đến tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh cho học sinh nghỉ học từ ngày 03/02 đến ngày 08/02/2020.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện tại, dịch bệnh virus Corona mới đã lan tới 26 quốc gia, vùng lãnh thổ với số người mắc bệnh 17.389 người, 362 người tử vong, trong đó Trung Quốc 361 người tử vong, Phillippines có 01 trường hợp tử vong. Việt Nam có 08 người mắc nCoV và đã điều trị khỏi 01 ca. Trong đó, 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi); 03 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 01 ca vừa phát hiện ở Vĩnh Phúc trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Huyền

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử Bình Dương | 08:41 03/02/2020