Liên đội Tiểu học Phú Tân “Chuyến hành trình về địa chỉ đỏ Di tích nhà tù Phú Lợi”

Thứ hai - 06/06/2022 11:12
      Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022, sáng ngày 06/06/2022 Liên Đội Tiểu học Phú Tân phối hợp với Hội đồng đội phường tổ chức chuyến hành trình về địa chỉ đỏ Di tích nhà tù Phú Lợi. Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tỉnh Bình Dương lần Thứ XI Nhiệm Kỳ 2022-2027.
      Thông qua chuyến  hành trình về nguồn giáo dục cho các em về truyền thống cách mạng của quân và dân Việt Nam thông qua tìm hiểu các khu di tích, địa danh lịch sử địa phương. Tạo sân chơi và môi trường thực tiễn cho học sinh học và tự rèn luyện, nâng cao kỹ năng họat động tập thể.
       Tham gia chuyến hành trình: Về phía Hội đồng Đội Phường có Đồng chí Nguyễn Lê Thanh Mai, Phó bí thư Phường Đoàn, Chủ Tịch Hội đồng Đội Phường Phú Tân. Về Phía Nhà Trường có Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền Bí thư Chi Bộ Hiệu trưởng nhà trường, cùng các thầy cô trong Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm khối 5, giáo viên bộ môn và hơn 250 em học sinh.
      Tại khu di tích lịch sử nhà tù Phú Lợi các em học sinh đã được Anh Nguyễn Minh Thiện cán bộ Ban quản lí di tích truyền đạt về lịch sử vẻ vang. Nhà tù Phú Lợi là một trong những nhà tù lớn của Mỹ - Diệm ở miền Nam được dựng lên năm 1957 để giam cầm và tra tấn các chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước lúc bấy giờ, và tồn tại suốt tám năm (1957-1964). Giúp các em biết nơi giam cầm khắc nghiệt của nhà tù, chi bộ Đảng cộng sản Việt Nam được thành lập lãnh đạo tù nhân, từng bước đấu tranh với kẻ thù. Nhưng với tinh thần kiên cường bất khuất, các tù nhân Phú Lợi đã đoàn kết anh dũng đấu tranh thắng lợi. Nhà tù Phú Lợi trở thành một bằng chứng về tội ác của Mỹ - Ngụy tại miền Nam Việt Nam; nơi đây là biểu tượng cho lòng dũng cảm của cán bộ đảng viên, các đồng chí cách mạng và đồng bào yêu nước đã ngã xuống trong nhà tù vì độc lập, tự do, hoà bình, hạnh phúc cho quê hương đất nước. Với giá trị lịch sử to lớn và ý nghĩa chính trị quan trọng của khu di tích nhà tù Phú Lợi. Năm 1995, di tích đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chủ trương đầu tư công trình biên soạn lược sử và trùng tu, tôn tạo khu di tích vào đúng dịp kỷ niệm 37 năm ngày đoàn kết, bất khuất đấu tranh chống vụ đầu độc tù nhân Phú Lợi. Một bức tượng bằng đồng cao 3,5m của cố tác giả điêu khắc Diệp Minh Châu, thể hiện sự đau thương trong ngày xảy ra vụ đầu độc, tái diễn lại lịch sử nêu cao tinh thần đấu tranh bất khuất của tù nhân Phú Lợi năm xưa.
         Kết thúc chuyến hành trình các em học sinh cơ bản đã hiểu thêm về truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của các anh hùng dân tộc. Chuyến về nguồn đã để lại cho các em thật nhiều kỷ niệm đáng nhớ, khơi dậy tinh thần đoàn kết, phấn đâu thi đua ra sức học tập, rèn đức luyện tài, để xứng danh Là thiếu nhi thành phố Thủ Dầu Một luôn chăm ngoan, học giỏi.
Một số hình ảnh chuyến hành trình của các em

Tác giả: Nguyễn Mạnh Tín

Nguồn tin: Ban biên tập tiểu học Phú Tân